Khám phá siêu máy tính khủng nhất trên thế giới

Công nghệ siêu máy tính hiện nay đang là đề tài nóng bỏng được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong việc phát minh ra sản phẩm khủng nhất thế giới.

Khám phá siêu máy tính khủng nhất trên thế giới

Trong cuộc chạy đua siêu máy tính, Trung Quốc đang nằm trong vị trí dẫn đầu với Sunway TaihuLight – được cho là sản phẩm khủng nhất thế giới của Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở Vô Tích, Guangwen Yang. Để tạo ra được điều này, Sunway TaihuLight đã phải sử dụng những công nghệ độc quyền chỉ được phát triển trong nước. Tiêu biểu là bộ xử lý có 41.000 ShenWei mới (Tianhe-2 sử dụng CPU Intel Xeon), với mỗi CPU chứa 260 lõi xử lý giúp nâng tổng số lõi của hệ thống lên đến 10.650.000 lõi, trong khi đó siêu máy tính mạnh nhất của Mỹ chỉ có 560.000 lõi.


Công nghệ siêu máy tính khủng Sunway TaihuLight

Công nghệ siêu máy tính này cần dùng 15 ngàn kW để hoạt động, trang bị 1,3 petabyte bộ nhớ RAM, về lý thuyết sẽ cho ra hiệu suất 124,5 petaflop (tức 124,5 triệu tỉ phép tính/giây). Do đó, nó trở thành hệ thống đầu tiên vượt qua mức 100 petaflop, cao hơn so với Tianhe-2 chỉ đạt hiệu suất cao nhất 54,9 petaflop.

Đây là năm thứ 3 sản phẩm của công nghệ máy tính Sunway TaihuLight đứng đầu trong tổng số 500 siêu máy tính. Hiện nay, mẫu thử mới này đang trong quá trình hoàn thiện, phải mất vài năm nữa mới có được một phiên bản hoàn hảo của hệ thống tính toán 1 tỷ tỷ phép tính/giây.

Những công nghệ siêu máy tính khủng khác

Xếp sau công nghệ siêu máy tính Sunway TaihuLight là các sản phẩm của quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, Thụy Sỹ,… Cụ thể:

– Tianhe-2 được đặt tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở Quảng Châu, Trung Quốc với tốc độ tối đa là 33,86 petaflop.

– Piz Daint của Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thụy Sỹ CSCS ở Lugano, Thụy Sỹ có tốc độ tối đa 19,59 petaflop.

– Vị trí số 4 của công nghệ siêu máy tính là Gyoukou của Cơ quan Khoa học Biển và Trái đất Nhật Bản. Hệ thống được phát triển dựa trên ZettaScaler-2.2 bao gồm 19.860.000 nhân.


Khám phá các siêu máy tính khủng nhất trên thế giới

– Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng Mỹ góp mặt ở sản phẩm Titan. Tốc độ tối đa của siêu máy tính này là 17,69 petaflop nhờ hệ thống NVIDIA K20x GPU.

– Sequoia của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore thuộc Bộ Năng lượng Mỹ được khai thác từ năm 2011 có tốc độ tối đa 17,17 petaflop.

– Trinity, đặt tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos và Sandia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ được cho là lính mới trong top 10 những chiếc siêu máy tính mạnh nhất hành tinh. Không dừng lại ở đó, thời gian gần đây đơn vị đã nâng cấp với vi xử lý ‘Knights Landing’ Xeon Phi đến từ Intel.

– Oakforest-PACS được chế tạo tại Học viện Khoa học Máy tính Cao cấp RIKEN Nhật Bản. Nhờ bộ vi xử lý Intel ‘Knights Landing’ Xeon Phi chạy với tốc độ 13,55 petaflop.

Công nghệ siêu máy tính có thể trợ giúp cho việc thăm dò dầu mỏ, sản xuất thiết bị cao cấp, y khoa, thiết kế đồ họa,…. Do vậy, thúc đẩy sự phát triển của các ngành khác và nâng cao cuộc sống của con người.