Tự học chụp ảnh với các nguyên tắc cơ bản nhất

Tự học chụp ảnh đang là lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ có niềm đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh. Thay vì việc phải chi một số tiền lớn vào các khóa học, các bạn có thể mày mò để tạo ra phong cách chụp cho riêng mình. Tuy nhiên trước khi bắt đầu, hãy nắm thật vững những nguyên tắc chụp cơ bản dưới đây.

Tự học chụp ảnh với nguyên tắc căn chỉnh khung

Yếu tố tạo nên sự khác biệt và đặc sắc cho một bức ảnh chính là phần khung. Vì vậy khi bắt đầu tự học chụp ảnh, nhất định phải nắm vững nguyên tắc căn chỉnh khung.


Người tự học chụp ảnh nhất định phải biết nguyên tắc căn chỉnh khung

Thợ chụp ảnh chuyên nghiệp sẽ rất dễ dàng nhận ra đâu sẽ là khung ảnh tự nhiên đẹp cho bức hình của mình. Thông thường đó có thể là một cành lá, một nhành hoa, một vệt cỏ hay thậm chí chụp qua vành nan hoa của chiếc xe đạp…Việc tạo khung tự nhiên như vậy khiến bức ảnh rất thu hút và nổi bật.

Với người đang tự học chụp ảnh, bạn hãy thử tập làm quen với việc tạo khung cho mỗi lần bấm máy. Cố gắng nhắm căn chỉnh chọn góc hợp lí nhất định bạn sẽ cho ra những bức ảnh đẹp mĩ mãn.

Tự học chụp ảnh với nguyên tắc tìm góc chụp

Một trong những yếu tố quyết định độ ấn tượng của bức ảnh chính là góp chụp. Nếu bạn để ý thì những bức ảnh đẹp thường có góc chụp rất bắt mắt hấp dẫn người xem.


Người tự học chụp ảnh cần biết cách xác định góc chụp đẹp

Với người tự học chụp ảnh, bạn cần thời gian để làm quen với việc bắt các góc chụp thật sắc. Đứng trước chủ thể chụp, hãy suy nghĩ xem bạn có thể chụp theo những góc nào? Góc nào sẽ ăn ảnh nhất? Một mẹo để có thể lựa chọn được góc chụp đẹp đó là thay đổi tầm nhìn của mắt mình. Thay vì đưa máy chụp ngang tầm mắt, bạn có thể chụp từ dưới nhìn lên, chụp chéo, chụp gần hoặc xa…

Tự học chụp ảnh với nguyên tắc 1/3

Bạn có biết một bức ảnh bố cục cân đối hài hòa là bức ảnh áp dụng tốt nguyên tắc 1/3? Nguyên tắc này cực đơn giản và gần như bất kì ai muốn tự học chụp ảnh đều phải biết.


Nguyên tắc 1/3 rất quan trọng với người tự học chụp ảnh

Hãy tưởng tượng bức ảnh của bạn được chia thành 9 phần bằng nhau. 9 phần này chia cắt bởi 2 đường ngang và 2 đường dọc. Áp dụng quy tắc 1/3 tức là bạn đặt đối tượng chụp vào những điểm mút giao nhau hoặc đặt dọc theo những đường kẻ.

Phần lớn các loại máy ảnh hiện nay đều hiển thị sẵn phần đường kẻ 9 phần nên những người tự học chụp ảnh có thể rất dễ dàng thử tuân theo nguyên tắc này.

Tự học chụp ảnh với nguyên tắc lựa chọn chế độ mặc cảnh

Với những ai đang tự học chụp ảnh thì nhất định phải để ý đến nguyên tắc lựa chọn chế độ mặc cảnh. Chế độ mặc cảnh sẽ giúp bạn cho ra những bức hình đúng yêu cầu nhất. Một số chế độ thường xuyên phải dùng tới như: Portrait (chế độ chụp chân dung), Landscape (chế độ chụp phong cảnh), Snow/Beach (Chế độ chụp tuyết hoặc bãi biển), Night mode (chế độ chụp ban đêm).

Lưu ý cho người tự học chụp ảnh là mặc dù khi sử dụng các chế độ mặc cảnh, máy ảnh sẽ tự động lựa chọn độ mở, phơi sáng… nhưng để có được một bức ảnh như ý thì bạn vẫn cần điều chỉnh lựa chọn những góc máy đẹp để chụp.

Trên đây là 4 nguyên tắc cơ bản cho người tự học chụp ảnh. Chúc các bạn áp dụng thực hành thành công!